Home / Tư vấn kiến trúc / 9 sai lầm bài trí nội thất mà người Việt hay mắc phải

9 sai lầm bài trí nội thất mà người Việt hay mắc phải

Người Việt thường chưa có thói quen bài trí nội thất đúng chuẩn nên nội thất trong nhà thường rất rối mắt và không hài hòa với nhau. Dưới đây là 9 lỗi bài trí nội thất trong nhà giúp bạn có cách bài trí hợp lý hơn.

1. Treo tranh quá cao

Theo thói quen của thị giác và hành vi, con người có xu hướng treo tranh gần trần nhà hơn vị trí nên có của nó. Thực tế, vị trí đẹp nhất là khoảng ngang tầm mắt. Tuy nhiên, mỗi người có chiều cao khác nhau nên làm thế nào để biết được độ cao phù hợp? Bạn có thể sử dụng chiều cao của chủ nhà và cần thấp hơn tầm mắt tốt hơn là để cao.

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai_6

2. Treo đèn trần quá cao

Bạn nên chọn loại đèn chùm có kích cỡ phù hợp với phòng. Nên nhớ rằng chúng chiếu sáng cho cả phòng chứ không phải là chỉ để trang trí trần nhà. Do đó, nên chọn đèm chùm phù hợp với căn phòng và treo với độ cao hợp lý.

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai_7

3. Thảm quá nhỏ

Thảm không chỉ giúp êm chân và tô điểm cho căn phòng mà nó còn bảo vệ lớp sàn nhà khỏi bị xước và vỡ. Sử dụng thảm có kích cỡ không phù hợp với căn nhà là sai lầm phổ biến nhất. Tất cả các đồ nội thất có 4 chân ở phòng khách như ghế sofa và bàn cần nằm ở trên khu vực có trải thảm. Nếu không có thảm đủ to thì bạn phải đảm bảo chân bà và 2 chân trước của ghế nằm gọn trên thảm.

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai

4. Sử dụng rèm cửa ngắn

Mành treo hay rèm rửa dài chạm sàn giúp đánh lừa thị giác làm cho trần nhà cao hơn. Chúng không sao nếu chạm sàn một chút nhưng không bao giờ được ngắn hơn. Rèm cửa quá ngắn sẽ làm cho tường trông ngắn hơn vốn có của nó. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn rèm cửa phù hợp với cửa sổ để mang đến vẻ đẹp hài hòa nhất.

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai_1

5. Sử dụng quá nhiều gối tựa

Gối là điểm nhấn trang trí tuyệt vời nhưng không nên sử dụng quá nhiều trên ghế sofa. Bạn thấy chúng bày nhiều và bắt mắt trong các cửa hàng không có nghĩa là bạn nên áp dụng chúng trong không gian nhà bạn.

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai_4

6. Sai lầm khi trang trí phòng theo chủ đề

Có vẻ thuyết phục khi bạn trang trí phòng theo xu hướng lòe loẹt và bắt mắt đang thịnh hành nhưng qua thời gian, bạn sẽ thấy chúng quê mùa. Lúc này, bạn phải chi tiêu nhiều tiền hơn để trang trí lại căn nhà.

Vì vậy, thay vì áp dụng cho toàn bộ căn phòng thì bạn chỉ bày biện vài đồ nội thất trang trí phù hợp. Ví dụ bạn thích chủ đề rừng thì nên bày vài tấm thảm vằn da hoặc sử dụng gói họa tiết da báo. Nếu bạn thích không khí lễ hội của Biển thì bức tranh mùa hè tươi mát phù hợp cho căn phòng khách của gia đình bạn. Vừa đúng chủ đề lại vừa giúp bạn dễ thay đổi ý định với các ý tưởng khác.

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai_2

7. Đồ nội thất thời trang

Nhiều gia đình thường bị thu hút bởi những đồ nội thất thời thượng và trông đẹp mắt nhưng ít tính thực tế. Bạn nên chọn một chiếc ghế ngồi thoải mái hơn là một chiếc ghế đẹp. Vì vậy, nên suy nghĩ về cách bạn sử dụng chúng như thế nào trước khi mua.

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai_5

8. Kê tất cả đồ nội thất sát tường

Đôi khi kích thước phòng hẹp khiến bạn thấy việc kê đồ nội thất cách tường hơi khó. Tuy nhiên, tốt nhất là nên để chúng cách tường một khoảng để tạo cảm giác thông thoáng – tránh ẩm mốc tườn mà bạn còn dễ vệ sinh đồ nội thất.

9. Chỉ dùng đèn tuýp trên cao

9_sai_lam_trang_tri_noi_that_nguoi_viet_hay_mac_phai_3

Những chiếc đèn huỳnh quang sát trần không thể đủ ánh sáng cho toàn bộ căn phòng của nhà bạn. Vì vậy, trong nhà nên có thêm những chiếc đèn đứng, đèn bàn để cung cấp thêm ánh sáng cũng như trang trí phòng bắt mắt hơn.

 

About helios

Check Also

Đổi mới nội thất phòng tắm chỉ với 5 bước đơn giản mà bạn chưa hề b hiết

Bạn nghĩ sao nếu phòng tắm nhà bạn được khoác lên mình một diện mới. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *