Home / Đồ dùng nội thất / Bí quyết xử lý nhà bị ngập nước trong mùa mưa

Bí quyết xử lý nhà bị ngập nước trong mùa mưa

Khi mùa mưa tới gần hầu như có rất nhiều nhà lâm vào tình trạng ngập nước do trời mưa lũ kéo dài nhiều ngày liền, điều này khiến cho căn nhà của bạn phải chịu rất nhiều hư tổn và tổn thất, ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế cũng như sức khỏe của bạn.

Chính vì vậy bạn cần chú ý các phương pháp xử lý nhà bị ngập vào mùa mưa lũ để đảm bảo giữ cho căn nhà của bạn luôn sạch đẹp và an toàn.

1.    Bảo vệ sức khỏe trước các mầm bệnh

Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi mùa nước về chính là bảo vệ sức khỏe của bản thân cùng gia đình cẩn thận trước các mầm bệnh có thể xuất hiện sau khi cơn lũ đi qua. Thông thường khi nước ngập trong nhà bạn sẽ kéo theo rất nhiều vi sinh vật cùng với vi khuẩn gây bệnh, những vi khuẩn này có rất nhiều trong rác, trong đất hoặc trong nước cống ô nhiễm và kéo theo nước lũ tràn vào trong nhà bạn, những vi khuẩn này rất dễ làm bùng phát dịch bệnh như tiêu chảy, tả, dị ứng, cảm lạnh hoặc thương hàn hay nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác.

Bí quyết xử lý nhà bị ngập nước trong mùa mưa

Để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên gia đình bạn, tốt nhất bạn nên đảm bảo vệ sinh căn nhà thật sạch sẽ, uống sôi ăn chín và tuyệt đối không nên ăn rau sống trong thời điểm này.

Căn nhà của bạn cũng cần vệ sinh toàn diện để diệt hết các loại nhặng, ruồi muỗi hay rết, rắn, chuột có trong nhà bạn.

2.    Bảo vệ và làm sạch đồ đạc sau trận lụt

Thông thường đồ nội thất của bạn sau cơn lũ cũng sẽ bị hư hại nặng nề do ngập úng, chính vì vậy khi mùa lũ tới bạn cần ngắt toàn bộ thiết bị ga và điện trong nhà trước khi nước ngập tràn vào nhà, di chuyển hết những đồ đạc trong gia đình bạn lên khu vực cao và an toàn để đảm bảo đồ đạc không bị hỏng.

Trong trường hợp không di chuyển được đồ đạc bạn có thể dùng túi nilon hoặc vải nhựa để bọc kín các thiết bị điện của gia đình trước khi bị ngập, những vật dụng nhỏ cũng cần bọc kỹ càng để tránh trôi trên mặt nước.

Riêng quần áo khi dính nước bạn cần phân loại quần áo để làm sạch cẩn thận, giặt sấy và giặt tẩy cho từng loại quần áo khác nhau, trước khi giặt quần áo bạn có thể sử dụng vòi xịt để xịt hết những vết bẩn sau đó mới giặt quần áo sẽ sạch hơn nhiều.

Bạn cũng có thể giăt quần áo với nước nóng cao nhất nhằm diệt sạch những vi khuẩn có hại còn bám trên quần áo của bạn, sử dụng thêm dung dịch nước khử trùng hoặc cholorine với đồ màu trắng nhằm khử trùng sạch sẽ cho quần áo.

Bí quyết xử lý nhà bị ngập nước trong mùa mưa

Với các món đồ nội thất bạn cũng cần tẩy rửa sạch sẽ sau khi nước rút, sử dụng những vật dụng tẩy chuyên dụng rồi đánh lại véc ni cho đồ gỗ để tránh mục rỗng và mối mọt.

Đối với những đồ nội thất như sofa hay thảm, nệm thì bạn nên hút hết nước cho tới khi đồ kiệt nước rồi mới dùng dung dịch giặt chuyên dụng để giặt và khử mùi đồ nội thất, sau đó mới hút khô, tránh không nên phơi đồ nội thất dưới ánh nắng trực tiếp nhé.

Riêng những món đồ điện của gia đình bạn nên mang đi tới cửa hàng đồ điện để sửa chữa và kiểm tra trước khi sử dụng, còn các loại giấy tờ nếu bị ngâm nước bạn có thể dùng giấy thấm để làm khô sau đó mới phơi hoặc sấy ở nhiệt độ cao.

3.    Những chú ý sau khi nước rút

Bí quyết xử lý nhà bị ngập nước trong mùa mưa

Sau khi nước rút đầu tiên khi bước chân vào nhà bạn tuyệt đối không nên bật ga, điện, nước mà cần kiểm tra kỹ các đường dây điện cùng với dây ga, thông tắc lại hệ thống thoát nước đồng thời khử trùng sạch sẽ toàn bộ căn nhà của bạn.

Sau khi làm xong bạn mới kiểm tra đồ dùng trong nhà và loại bỏ sạch những thực phẩm hoặc đồ đạc nhiễm bẩn hay hư hỏng nhé.

 

 

About helios

Check Also

Hướng dẫn cách lựa chọn tủ quần áo cho bé gái không thể bỏ qua

Để có thể mang đến những điều tốt nhất đến với các thiên thần nhỏ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *