Home / Tư vấn kiến trúc / Cách hút ánh sáng tự nhiên để ngôi nhà tràn ngập nắng ấm

Cách hút ánh sáng tự nhiên để ngôi nhà tràn ngập nắng ấm

Ánh sáng tự nhiên có nhiều lợi ích thiết thực đối với con người nên được nhiều người coi trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà. Đó là lý do mà bạn cần có cách để hút ánh sáng tự nhiên vào nhà. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn một số cách sau đây.

1. Sử dụng giếng trời

Giếng trời là một giải pháp hoàn hảo cho nhà ống nằm san sát nhau hiện nay. Việc thay thế một khoảng không gian trên mái nhà bằng kính cường lực trong suốt hoặc loại kính hơi mờ giúp bạn mở ra cánh cửa để đón ánh sáng vào nhà. Lợi thế của giếng trời là có thể hứng ánh sáng mạnh đi qua tất cả các tầng, giúp ngôi nhà sáng bừng lên mà không cần đèn điện.

Ngoài ra, nếu nhà có không gian rộng thì dưới chân giếng trời ở tầng 1 nên thiết kế một hồ cá hoặc vườn cây xanh để không khi thoáng đãng hơn, tươi mát hơn.

cach_hut_anh_sang_tu_nhien_vao_nha

2. Mở rộng thêm kích thước các khung cửa

Dễ hiểu thôi, nếu các khung cửa nhà bạn càng rộng thì lượng ánh sáng tràn vào nhà càng nhiều hơn. Chính vì vậy mà việc mở rộng kích thước các khung cửa (cửa chính và cửa sổ) trong nhà là cách thu hút ánh sáng đơn giản nhất.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên mở rộng cửa ở vị trí có khả năng hứng nắng sớm thôi nhé. Bởi như thế sẽ mang lại cảm giác dễ chịu chứ không nóng nực và oi bức như khi hứng nắng chiều.

Đặt hướng cửa về phía có nắng sớm.

Mặt khác, sau khi mở rộng các khung cửa, bạn nên thiết kế thêm rèm để chủ động hơn trong việc điều chỉnh ánh sáng phù hợp. Đồng thời treo thêm vài chậu cây, chậu hoa nhỏ để tạo cảm giác dịu mắt hơn nhé!

cach_hut_anh_sang_tu_nhien_vao_nha-1

3. Thiết kế cửa sổ nằm sát nền nhà

Thay vì những chiếc cửa sổ trên cao như thông thường thì bạn hãy thiết kế cho căn nhà của mình những chiếc cửa sổ lớn nằm sát nền nhà để tạo tầm nhìn thông thoáng và hút thêm nhiều ánh sáng cho những không gian kín đáo như phòng bếp và phòng ngủ.

cach_hut_anh_sang_tu_nhien_vao_nha

4. Sử dụng gương để hút ánh sáng tự nhiên

Gương không chỉ là một vật để soi hàng ngày mà nó còn đóng vai trò phản chiếu ánh sáng, giúp bạn mở rộng không gian nhà và hút thêm nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, chỉ cần có một sự sắp đặt hợp lý là được.

Những chiếc gương lớn đặt cạnh cửa chính, cửa sổ theo 1 góc nào đó giúp bạn phản chiếu ánh sáng đến từng ngóc ngách trong nhà, thậm chí là những nơi tốt nhất. Tuy nhiên, trong 1 phòng, bạn không nên dùng quá nhiều gương theo cách này bởi nó sẽ gây rối mắt cho không gian.

cach_hut_anh_sang_tu_nhien_vao_nha-3

5. Sử dụng các vách ngăn bằng kính

Bạn thử so sánh ánh sáng trong ngôi nhà sử dụng tường ngăn với ngôi nhà sử dụng vách ngăn bằng kính xem sao. Chắc chắn sẽ có sự khác biệt lớn đấy. Vách ngăn bằng kính không chỉ tiết kiệm diện tích, tạo cảm giác không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn mà còn giúp ánh sáng len lỏi khắp nhà, chiếu sáng đến góc tối nhất. Chính vì vậy, thay vì xây dựng bức tường kiên cố, nếu không quá cần thiết thì bạn hãy thay bằng vách ngăn bằng kính cường lực trong suốt nhé!

cach_hut_anh_sang_tu_nhien_vao_nha

6. Tạo những khoảng thông nhau giữa các phòng

Trừ những căn phòng cần kín đáo như phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng ngủ thì tốt nhất là bạn nên chủ động tạo ra những khoảng thông nhau giữa các phòng để lưu thông ánh sáng và không khí.

Ánh sáng tự nhiên vốn dĩ có nhiều lợi ích với sức khỏe, kiến trúc và phong thủy… Vì vậy, ngay từ giai đoạn đầu thiết kế, xây dựng và bài trí nhà, chủ nhà cần lưu tâm đến việc tìm cách thu hút thêm nhiều ánh sáng tự nhiên vào cho ngôi nhà của mình.

cach_hut_anh_sang_tu_nhien_vao_nha-5

About helios

Check Also

Đổi mới nội thất phòng tắm chỉ với 5 bước đơn giản mà bạn chưa hề b hiết

Bạn nghĩ sao nếu phòng tắm nhà bạn được khoác lên mình một diện mới. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *