Home / Tin tức / Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Ngoài gỗ trắc, gỗ Huỳnh Đàn hay gỗ sưa, gỗ gụ thì còn có nhiều loại gỗ quý khác cũng rất được lòng người tiêu dùng ưa thích các món nội thất bằng gỗ quý trên thị trường hiện nay, trong số những loại gỗ quý hiếm thường được dùng để chế tác đồ nội thất cao cấp chúng ta không thể kể thiếu gỗ cẩm lai, gỗ gõ đỏ, gỗ giáng hương và gỗ mun.

1. Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai cũng là loại gỗ cực kỳ quý hiếm được sử dụng trong chế tác đồ nội thất bằng gỗ và các đồ thủ công mỹ nghệ được làm bằng gỗ, loại gỗ này còn có tên khoa học là Dalbergia bariaensis, gỗ cẩm lai được xem là một trong những loại gỗ cực kỳ quý hiếm, gỗ có màu nâu hồng, vân gỗ màu đen, thớ gỗ cực kỳ mịn và cứng, gỗ cẩm lai khá giòn vì thế việc gia công và chế tác thành đồ nội thất dễ dàng hơn rất nhiều

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Mặt gỗ cẩm lai khi cắt cực kỳ nhẵn nhụn, rất dễ đánh bóng và cực ăn véc ni, quan trọng hơn là loại gỗ này có tính bền cực cao, có thể chống được ẩm mốc và mối mọt hiệu quả, chính vì đặc điểm này nên gỗ cẩm lai rất được người tiêu dùng ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong việc chế tác thành các món đồ nội thất bằng gỗ cao cấp và giá trị

2. Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ cũng là loại gỗ quý được dùng nhiều để chế tác đồ nội thất trong gia đình, loại gỗ này có tên khoa học là Afzelia xylocarpa. Gỗ gõ đỏ có màu gỗ đỏ thẫm hoặc màu đỏ nhạt, vân gỗ còn nổi vằn đen nhìn khá giống với da hổ. Gỗ gõ đỏ còn có tên gọi khác là cây Hổ Bì.

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm có thân cứng, tính bền cao, thớ mịn, không bị ảnh hưởng bởi mối mọt và môi trường xung quanh có thể chịu được mưa nắng ,giá trị sử dụng cao,  đặc biệt gỗ khi được chế tác thành đồ nội thất gia dụng, càng dùng lâu giá trị gỗ càng lớn, trên u gỗ còn có nhiều vân xoáy cực kỳ đẹp mắt, chính vì thế nên gỗ gõ đỏ thường được dùng làm đồ nội thất cao cấp hoặc đồ gỗ mỹ nghệ, là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng gỗ yêu thích.

3. Gỗ giáng hương

Gỗ Giáng Hương được xem là loại gỗ cực kỳ quý hiếm và được biết tới như một loại gỗ chế tác đồ nội thất từ lâu đời, loại gỗ này có tên khoa học là Pterocarpus  pedatus pierre. Đây cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm có đặc tính bền cao, gỗ có màu nâu hồng, thớ gỗ vừa mịn, vừa đẹp lại có mùi hương thơm ngát hấp dẫn.

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Gỗ Giáng Hương khá nặng, gỗ có vân đẹp và không bị ảnh hưởng bởi mối mọt, ít bị cong vênh, ít bị nứt nẻ, vì tính bền cao nên gỗ Giáng Hương thường  được dùng để tạc tượng, khắc tranh, đóng bàn ghế, giường tủ hoặc chế tác các món đồ nội thất cao cấp cùng đồ thủ công mỹ nghệ khác.

Gỗ Giáng Hương còn có nhựa cây màu đỏ có thể dùng làm chất nhuộm cực tốt, nếu ngâm gỗ màu nước sẽ dần chuyển sang màu xanh luyn

4. Gỗ mun

Gỗ mun có tên khoa học là D.mun H.Lec. Gỗ mun cũng là loại gỗ quý hiếm được dùng nhiều trong chế tác đồ nội thất bằng gỗ cao cấp. Gỗ mun có đặc tính rất nặng, gỗ có thớ mịn, màu gỗ đen tuyền hoặc đen sọc trắng.

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Gỗ mun nếu dùng càng lâu dài thì màu đen tuyền cũng bong như sừng, gỗ mun chủ yếu dùng để tác tượng, đóng bàn ghế hoặc dùng để điêu khắc tranh.

Khi gia công gỗ mun thường phải làm gỗ ướt mềm mới dễ xử lý hơn, gỗ khi khô cực kỳ nặng và cứng, đặc tính của gỗ mun rất bền, không bị ảnh hưởng bởi mối mọt, rất ít bị cong vênh.

 

 

About helios

Check Also

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Hầu hết khi chọn dùng nội thất bằng gỗ cho gia đình nhiều người thường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *