Home / Tin tức / Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Hầu hết khi chọn dùng nội thất bằng gỗ cho gia đình nhiều người thường ưa thích sử dụng những món đồ nội thất được chế tác bằng các loại gỗ quý hiếm để tăng giá trị cho nội thất trong gia đình. Những loại gỗ quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, gỗ sồi… đều là những loại gỗ cực kỳ quý hiếm với giá thành cao, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được giá trị của những loại gỗ này.

1. Gỗ trắc

Trong số những loại gỗ quý hiếm mà chúng ta thường sử dụng để làm đồ nội thất không thể kể thiếu tới gỗ trắc. Gỗ trắc được xem là một loại gỗ cực quý hiếm hay dùng để chế tác các món đồ nội thất trong gia đình như bàn, ghế, giường, phản…. đây là một loại gỗ quý có thân lớn, gỗ cực kỳ cứng và nặng, thớ gỗ rất mịn và có mùi chua, tuy nhiên mùi chua của gỗ hoàn toàn không hăng. Trong thân gỗ trắc còn có tinh dầu, gỗ trắc được chia thành ba loại chính là gỗ trắc đỏ, gỗ trắc vàng và gỗ trắc đen

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Gỗ trắc thường được dùng để chế tác đồ nội thất bằng gỗ như giường tủ cao cấp, bàn ghế hoặc sử dụng để khắc tranh hay tạc tượng.

Ưu điểm nổi bật của gỗ trắc là có tính bền cực cao, hoàn toàn không chịu tác động của mối mọt, sử dụng cũng không bị cong vênh, tùy theo từng loại gỗ mà gỗ có màu đỏ, màu đen hoặc màu vàng. Gỗ trắc nếu dùng giấy giáp đóng sẽ cực kỳ bóng do lượng tinh dầu có trong gỗ, điều này càng làm cho giá trị gỗ được nâng cao hơn.

2. Gỗ Huỳnh Đàn

Gỗ Huỳnh Đàn cũng là loại gỗ quý hiếm được dùng chế tác đồ nội thất cao cấp mà chúng ta không thể kể thiếu tên, loại gỗ này còn có tên gọi khác là gỗ Sưa Bắc Bộ, Cẩm Lai Bắc Bộ hoặc gỗ trắc thối, gỗ Huỳnh Đàn có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Gỗ Huỳnh Đàn nếu như để lâu trên gỗ sẽ có một lớp tuyết trắng giống như sương, là loại gỗ cực kỳ quý hiếm 

Gỗ Huỳnh Đàn có thân cây lớn, gỗ có mùi thươm hấp dẫn nhẹ nhàng rất giống với hương trầm, gỗ khi bị đốt cháy có tàn màu trắng đục.

Loại gỗ quý này chủ yếu dùng phần lõi gỗ, những cây gỗ có thể dùng được đều là những cây trên trăm tuổi, gỗ có ưu điểm là thớ gỗ mịn, gỗ vừa dẻo lại vừa cứng, trên thớ gỗ có hoa văn rất đẹp, loại gỗ này không chỉ là hương liệu mà còn là dược liệu, nếu sử dụng trong đồ nội thất bằng gỗ còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

3. Gỗ Sưa

Gỗ sưa có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, đây là loại gỗ quý hiếm có độ cứng cùng độ dẻo cao, gỗ sưa vừa chịu được mưa nắng lại có khả năng chống mối mọt, không bị cong vênh.

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Gỗ sưa có màu vàng hoặc màu đỏ cực kỳ bắt mắt, gỗ có vân đep lại có mùi thơm hấp dẫn giống như hương trầm.

Ngoài ra gỗ sưa còn có ý nghĩa tâm linh, tượng trưng cho sự vinh hoa phú quý, có giá trị sưu tập cao , là loại gỗ cực tốt cho sức khỏe của con người nếu như sử thường xuyên sử dụng.

4. Gỗ gụ

Gỗ gụ cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm, gỗ gụ có thớ gỗ thẳng, vân gỗ vừa mịn vừa đẹp, có màu vàng trắng. Gỗ gụ nếu như để lâu ngày gỗ sẽ chuyển dần sang màu nâu sẫm sau đó chuyển sang màu cánh gián, gỗ càng được dùng lâu năm lại càng chuyển sang màu đen như sừng, càng có giá trị cao.

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Gỗ gụ cũng là loại gỗ quý hiếm có tính bền cao, dễ chế tác, dễ đánh bóng, gỗ không bị mối mọt và rất ít bị cong vênh, là loại gỗ thường được dùng để chế tác đồ nội thất cao cấp như sập, gụ hay bàn ghế, giường tủ ….

About helios

Check Also

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Ngoài gỗ trắc, gỗ Huỳnh Đàn hay gỗ sưa, gỗ gụ thì còn có nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *