Home / Nội thất / Đặc tính gỗ óc chó và lưu ý quan trọng khi mua đồ nội thất gỗ óc chó

Đặc tính gỗ óc chó và lưu ý quan trọng khi mua đồ nội thất gỗ óc chó

Nội thất gỗ óc chó được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế nội thất cho văn phòng, nhà ở… Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bạn mua đồ gỗ làm từ gỗ óc chó để bạn có thêm thông tin về loại gỗ này.

1. Gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó (walnut) là loại gỗ tự nhiên được khai thác từ cây gỗ óc chó được trồng nhiều ở cánh rừng xứ Ba Tư, bìa rừng nước Anh, miền Nam California Mỹ, có 1 chút ở Trung Đông và đặc biệt là nổi tiếng với gỗ óc chó Bắc Mỹ. Gỗ có màu nâu sô cô la, dát gỗ màu kem, vân gỗ cuộn sóng hoặc tạo thành xoáy đẹp mắt mà không có loại gỗ nào có được. Chất gỗ nặng, dẻo dai và có độ bền cao.

Màu gỗ có thể sậm hơn nếu được sấy qua hơi nước. Loại gỗ này nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên của nó. Vân gỗ cuộn xoáy hoặc có hình sóng tinh tế, mềm mại và nghệ thuật tạo thành những đốm hình cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn.

noi-that-go-oc-cho

2. Đặc tính vật lý:

Gỗ óc chó rất cứng, mật độ hạt gỗ trung bình, sức chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, khả năng uốn cong bằng hơi nước rất tốt.

– Trọng lượng riêng (độ ẩm 12%): 0.55

– Độ co rút thể tích trung bình (từ khi gỗ tươi đến khi độ ẩm 6%): 10.2%

– Suất đàn hồi: 11.584MPa

– Khối lượng trung bình (độ ẩm 12%): 609kg/m3

– Độ cứng: 4.492N

noi-that-go-oc-cho-1

3. Gỗ óc chó có tốt không?

Gỗ óc chó có tỷ trọng trung bình (độ ẩm 12%): trọng lượng 609 kg/m3 nên gỗ rất cứng và có khả năng chịu lực tốt, kháng lại các ma sát và vết lõm.

Gỗ óc chó có sức chịu lực cực kỳ tốt, có thể uốn xoắn và làm cong bằng hơi nước. Vì vậy, gỗ óc chó dễ dàng xử lý bằng máy móc hay các dụng cụ cầm tay. Gỗ bám đinh, ốc vít và dính keo rất tốt, giữ sơn và màu nhuộm rất tốt. Loại gỗ này có thể được đánh bóng để thành sản phẩm tuyệt vời với độ bền cực cao.

Gỗ óc chó có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt, sâu hại, côn trùng, nấm (đặc biệt là tâm gỗ). Có thể nói gỗ óc chó là 1 trong số những loại gỗ có độ bền cao nhất ngay cả khi ở trong điều kiện dễ hư mục.

noi-that-go-oc-cho-2

4. Những lưu ý khi mua nội thất gỗ óc chó

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nội thất gỗ óc chó ở Việt Nam đang ngày càng tăng cao với nhiều sản phẩm phổ biến như bàn ghế lãnh đạo, ghế hội trường, tủ bếp gia đình…

Với tâm lý ham mua hàng rẻ, nhiều người đã chọn mua nội thất gỗ óc chó giá rẻ nhưng chỉ sau vài tháng tới 1 năm sử dụng, các sản phẩm này đã bắt đầu có dấu hiệu hư hại và xuống cấp nghiêm trọng như gỗ bị cong vênh, bị nứt, khớp nối rời ra… Đặc biệt các sản phẩm kém chất lượng thường có thời gian bảo hành rất ngắn chỉ vài tháng. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như: đặc điểm, tâm lý…

noi-that-go-oc-cho-3

Với những sản phẩm nội thất gỗ óc chó làm từ nguyên liệu gỗ loại 2, 3 hoặc gỗ xẻ cây, không được tẩm sấy kỹ càng thường có 1 số dấu hiệu sau:

Gỗ có độ ẩm cao: bạn có thể kiểm tra độ ẩm của gỗ bằng cách nhỏ lên bề mặt sản phẩm 1 ít nước, nếu nước ngấm lâu tức là gỗ có độ ẩm rất lớn, chưa được sấy khô và dễ bị cong, vênh, mối mọt xâm nhập.

Gỗ mủn: với gỗ loại 2, 3, gỗ xẻ cây, do quy trình tẩm sấy không tốt nên gỗ có cốt khá mềm, dễ mủn và ta có thể cậy được bằng móng tay.

Giá thành rất rẻ: giá thành rẻ là 1 trong những tiêu chí rất quan trọng để người mua phân biệt được sản phẩm tốt hay sản phẩm kém chất lượng. Do đó, với những món đồ có giá thành thấp thì người mua nên tự đặt ra câu hỏi về nguồn gốc, quy trình xử lý hay xuất xứ, đồng thời kiểm tra thật kỹ về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ hậu mãi.

About helios

Check Also

Đổi mới nội thất phòng tắm chỉ với 5 bước đơn giản mà bạn chưa hề b hiết

4 Ý tưởng thiết kế nội thất phòng tắm nhỏ trở nên rộng rãi bất ngờ

Nội thất phòng tắm là không gian khá quan trọng với ngôi nhà, bạn sẽ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *