Home / Không gian đẹp / Nét “quê” trong kiến trúc tại Hà Nội

Nét “quê” trong kiến trúc tại Hà Nội

Hà Nội là một “thành phố của làng”, nơi cuộc sống thường nhật mang tính pha trộn giữa những yếu tố thành thị xen lẫn nông thôn. Trong tranh , kiến trúc dân dụng của Hà Nội như được cộng sinh với nếp sống thôn quê, và các thành tố siêu thực được lấy cảm hứng từ những ký ức thời thơ ấu của tác giả. Suốt thời thơ ấu, họa sỹ sống trong một căn hộ tập thể ở Hà Nội, và đơn cử như trong loạt tranh Ngôi nhà năm 2006, anh kết hợp khu tập thể, đại diện cho cuộc sống đô thị với cánh đồng lúa, cuộc sống làng quê.
phu-nu-today-pho-co-5
Nét quê tại nội thành
Trong tác phẩm Ngôi nhà (2006), KTT với các chuồng cọp được miêu tả chi tiết (xem hình 3 dưới đây). Những khối nhà chung cư như bị biến dạng bởi các chuồng cọp trông xiêu vẹo gắn trên ban công của hầu hết các căn hộ. Cấu trúc khối của các chuồng cọp nhô ra từ thân tòa nhà chính rất đa dạng với đủ loại vật liệu, kích cỡ và màu sắc. Đa số chuồng cọp có một cửa sổ hoặc cửa tò vò nhỏ, chỉ đủ để cho người xem nhìn thấy khoảng tối bên trong căn hộ.
Trong bức tranh Ngôi nhà, đối lập với những chuồng cọp chật chội và chen chúc trên mặt ngang của KTT, có một phong cảnh đồng quê tươi sáng, rực rỡ và rộng mở trên nóc nhà. Bức tranh thể hiện một làng quê Việt Nam với cổng làng, cây đa, đống rơm và đồng lúa với người nông dân và con trâu đang cày bừa. Thêm vào đó, còn có vài chiếc phi cơ quân sự đang bay trên bầu trời màu cam. Mỗi chiếc phi cơ kéo một chiếc xe cải tiến chất đầy nông sản. Bức tranh có ngụ ý những khu nhà chung cư ở Hà Nội vẫn phản ánh khuôn mẫu của một cuộc sống làng quê, khi tác giả vẽ chung cư như những ngôi làng cao tầng, nơi con người, cuộc sống thường nhật và thói quen vẫn gắn liền với văn hóa, lối sống và cấu trúc xã hội của làng quê. 

About helios

Check Also

Các mẹo cho việc trang trí nhà bếp đẹp bạn biết chưa?

Các mẹo cho việc trang trí nhà bếp đẹp bạn biết chưa?

Trang trí nhà bếp đẹp luôn là điều mà các mẹ quan tâm để gia …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *