Home / Tư vấn kiến trúc / Nguyên nhân khách quan khiến việc kiểm tra dự án bất động sản gặp khó khăn

Nguyên nhân khách quan khiến việc kiểm tra dự án bất động sản gặp khó khăn

Việc kiểm tra tính thành công của một dự án bất động sản là việc hết sức quan trọng, tuy nhiên có một số nguyên nhân khiến cho việc đánh giá thị trường bất động sản gặp khó khăn hơn 

1.  Đăc điểm của thị trường Bất đông sản

Thị trường BĐS chịu tác động của nhiều yếu tố (tự nhiên, kinh tế, chính trị, xã hội) do vậy thường xuyên gặpbiến động và rất khó dự báo. Vì vậy hoạt động kinh doanh BĐS mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng đi kèm nhiều rủi ro. Ngay cả những chuyên gia trong lĩnh vực cũng có thể dự báo sai tình hình thị trường vì vậy việc đưa ra các dự báo, phân tích thị trường dự trên các số liệu thống kê chỉ mang tính chất tương đối, tham khảo Ví dụ điển hình năm 2007 khi thị trường BĐS tăng nóng, các chuyên gia đều rất lạc quan về thị trường BĐS trong tương lai, dư nợ tín dụng cho vay BĐS tại các ngân hàng vì đó mà cũng gia tăng mạnh mẽ.
Nguyên nhân khách quan khiến việc kiểm tra dự án bất động sản gặp khó khăn
Tuy nhiên, không như dự báo, đến năm 2008 thị trường BĐS lại rơi vào tình trạng đóng băng. Các ngân hàng gặp khó khăn với các khoản dư nợ cho vay BĐS. Có thể nói, việc dự báo tình hình thị trường BĐS là rất khó chính xác bởi thị trường BĐS Việt Nam hiện nay còn thiếu minh bạch trong các giao dịch, hiện tượng đâu cơ, thổi giá còn ảnh hướng lớn đến việc xác định nhu câu và giá trị thực tế của các BĐS. Đây là một yếu tố cân được các cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm để giải quyết, góp phân nâng cao hiệu quả kinh doanh của thị trường BĐS tại Việt Nam thời gian tới.

2. Do chủ đầu tư

Với mục đích vay được vốn, chủ đâu tư có thể thiếu trung thực trong việc cung cấp các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh của công ty, đưa ra những đánh giá quá lạc quan về thị trường, xác định giá trị sản phẩm và hiệu quả dự án cao hơn thực tế … Những hành động này sẽ khiến các chỉ tiêu hiệu quả tài chính khi tính toán ra không chính xác, khiến ngân hàng đưa ra các quyết định cho vay không hiệu quả.
Ngoài ra khi chủ đâu tư thiếu năng lực lập dự án, dự án lập ra đạt chất lượng không tốt, cán bộ thẩm định phải mất thời gian xem xét, kiểm tra. Điều này sẽ khiến gia tăng thời gian và chi phí để thẩm định dự án.

About helios

Check Also

Đổi mới nội thất phòng tắm chỉ với 5 bước đơn giản mà bạn chưa hề b hiết

Bạn nghĩ sao nếu phòng tắm nhà bạn được khoác lên mình một diện mới. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *