Home / Đồ dùng nội thất / Những điều bạn cần biết về gỗ lim khi chế tác đồ nội thất

Những điều bạn cần biết về gỗ lim khi chế tác đồ nội thất

Ngoài gỗ cẩm lai, gõ đỏ… thì gỗ lim cũng được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm được ưa chuộng dùng trong chế tác các món đồ nội thất cao cấp trên thị trường hiện nay. Gỗ lim với đặc tính chắc chắn, có khả năng chống mối mọt cao, trọng lượng lớn, không bị cong vênh đang là sản phẩm nội thất rất được khách hàng ưa chuộng.

1.    Đặc điểm của gỗ lim

Gỗ lim là một loại gỗ tự nhiên quý hiếm có bề ngoài cực kỳ cứng cáp, chắc chắn, thân gỗ rất nặng, là loại gỗ không bị ảnh hưởng bởi côn trùng hay mối mọt.

Những điều bạn cần biết về gỗ lim khi chế tác đồ nội thất

Gỗ lim có màu nâu hoặc là màu nâu thẫm, gỗ có khả năng chịu lực cực kỳ tốt nên thường được dùng để chế tác đồ nội thất bằng gỗ cao cấp cho gia đình.

Gỗ lim có vân gỗ hình dạng xoắn rất đẹp và bắt mắt, nếu như gỗ lim để lâu dưới bùn hoặc ngâm bùn thời gian lâu màu gỗ sẽ biến thành màu đen bóng, chế tác đồ nội thất và thủ công càng thêm bền đẹp hơn.

2.    Công dụng của gỗ lim

Gỗ lim hay được dùng để chế tác đồ nội thất cao cấp như bàn, ghế, phản hoặc làm kèo, cột và xà nhà, đặc biệt gỗ lim rất được ưa chuộng sử dụng trong những công trình xây dựng theo hướng cổ điển, đây cũng là xu thế thiết kế nội thất rất được ưa chuộng trong những năm gần đây

Những điều bạn cần biết về gỗ lim khi chế tác đồ nội thất

Đặc tính của gỗ lim vô cùng quý hiếm, gỗ không chỉ chắc chắn, trọng lượng nặng, khả năng chịu lực cao mà còn không bị nứt nẻ và cong vênh, không bị ảnh hưởng và biến dạng bởi môi trường thời tiết xung quanh nên khi dùng gỗ lim để làm cửa, làm sàn gỗ cũng rất tốt.

3.    Những quan niệm về gỗ lim

Thông thường người xưa khi nhắc tới gỗ lim đều chỉ nghĩ tới loại gỗ có thể làm kèo, làm cột nhà nhằm tạo trụ vững chắc cho căn nhà, rất ít người muốn chế tác gỗ lim thành những món nội thất gia đình như phản, giường bởi nhiều quan niệm khác nhau.

Người xưa có quan điểm cho rằng trong gỗ lim có chứa độc tố, tuy nhiên trên thực tế khi tiếp xúc và chế tác gỗ lim, người thợ thường hay có những phản ứng hắt hơi hoặc bị dị ứng, bị nổi mẩn đỏ và ngứa . Trong khi đó sự thật lại là do gỗ lim có thân cực kỳ cứng cáp và rắn chắc, vì thế khi người thợ cưa gỗ, những hạt mạt gỗ nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí mới là tác nhân chính gây ra các triệu chứng mới kể trên.

Những điều bạn cần biết về gỗ lim khi chế tác đồ nội thất

Cũng có người không thích sử dụng gỗ lim vì quan niệm tâm linh, bởi người xưa thường dùng gỗ lim để xây dựng các công trình tôn giáo như chùa hoặc đình, đền…. chính vì thế nên họ thường không chấp nhận việc sử dụng gỗ kim để làm các công trình hoặc những món đồ gia dụng khác, đây cũng là lý di chính khiến cho gỗ lim trong dân gian không thể sử dụng phổ biến được nhiều, mọi người quan niệm nếu dùng nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với người sử dụng.

Trên thực tế gỗ lim có rất nhiều công dụng tốt khi dùng, ngày nay gỗ lim cũng được xếp vào một trong những loại gỗ quý chế tác các món đồ thủ công mỹ nghệ mà đặc biệt là chế các các món nội thất cao cấp cho các gia đình cũng như văn phòng hiện nay.

Tuy nhiên khi dùng gỗ lim khách hàng chú ý bảo quản đồ nội thất cẩn thận, bởi đây là loại gỗ không thể chịu được môi trường ẩm, vì thế nếu như bạn dùng đồ nội thất hoặc những sản phẩm bằng gỗ lim trong môi trường ẩm đừng quên sơn thêm một lớp chống ẩm để bảo vệ gỗ dùng trong thời gian lâu dài.

 

 

About helios

Check Also

Hướng dẫn cách lựa chọn tủ quần áo cho bé gái không thể bỏ qua

Để có thể mang đến những điều tốt nhất đến với các thiên thần nhỏ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *