Home / Đồ dùng nội thất / Những mẹo hay làm mới và sáng đồ gỗ như mới mua

Những mẹo hay làm mới và sáng đồ gỗ như mới mua

Đồ nột thất gỗ thịt rất phổ biến ở Việt Nam nhưng rất ít người biết cách để làm mới và sáng đồ gỗ khi đến những dịp đặc biệt. Dưới đây chúng tôi tập hợp 1 số mẹo nhỏ về cách đánh bóng và vệ sinh đồ gỗ nội thất giúp đồ gỗ đẹp hơn để đón ngày Tết sắp đến.

1. Làm mới đồ gỗ cũ

Dùng sữa bò: khi bàn ghế hay tủ, vách gỗ bị bám bụi và không còn sáng bóng thì bạn hãy dùng khăn mềm thấm sữa bò rồi để cho khô. Sau đó dùng bàn chải cứng nhúng nước lã cọ sạch lại là được.

Dùng nước trà đậm đặc: Pha 1 ly trà to đậm đặc để nguội rồi dùng vải mềm tẩm nước trà lau mạnh lên gỗ từ 2 đến 3 lần sẽ giúp phục hồi độ sáng bóng của tấm gỗ.

Dùng nước dấm pha loãng: bạn lấy nửa cốc nước pha với giấm với tỷ lệ giấm bằng ¼ lượng nước. Sau đó bạn dùng vải mềm tẩm dung dịch này để lau chùi đồ gỗ, vật dụng sẽ sáng bóng trở lại. Bên cạnh đó, để duy trì độ sáng bóng của gỗ, bạn hãy lấy 1 ít trà pha đậm đắc, tẩm trà vào vải mềm rồi lau chùi sẽ làm cho đồ gỗ sáng bóng trở lại.

meo-hay-lam-moi-va-sang-do-go-2

2. Chống mối mọt

Khi đồ gỗ bị mối mọt, nếu không có sẵn thuốc chống mối mọt, bạn có thể cắt 1 củ hành tím rồi thoa lên chỗ bị mối mọt nhiều lần trong nhiều ngày. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên sử dụng nước muối để lau chùi, vừa tránh mối mọt, vừa giúp đồ gỗ sáng bóng và bền màu.

3. Xóa vết cháy

Nếu vô tình để tàn thuốc hay que diêm rơi xuống mặt gỗ. Ở vị trí đó thường xuất hiện vết cháy đen. Với vết nám nhẹ trên mặt sơn, bạn hãy dùng vải mịn quấn vào đầu que tăm, lau nhẹ vào vết cháy. Sau đó bôi 1 lớp nến mỏng lên, vết cháy sẽ mờ hẳn.

meo-hay-lam-moi-va-sang-do-go-1

4. Xóa vết xước

Nếu đồ gỗ bị xước nhẹ trên bề mặt, chưa ảnh hưởng nhiều đến bên trong, bạn có thể dùng nến hay bột màu cùng màu với màu sơn của gỗ bôi lên bề mặt gỗ để lấp đi chỗ xước đó. Sau đó dùng sơn móng tay (loại son bóng không màu) quét 1 lớp mỏng lên là được.

5. Xử lý vết rộp

Nếu lỡ đặt những đồ nóng lên lên bề mặt gỗ, gỗ sẽ bị rộp, mất đẹp, hoặc hình thành một vết bóng trên mặt sơn. Lúc này, bạn chỉ cần thấm dầu hỏa, cồn hoặc nước hoa, nước trà đặc lau đi là được.

meo-hay-lam-moi-va-sang-do-go

6. Đồ gỗ bị nứt

Nếu đồ gỗ bị nứt có thể lấy sáp ong nhét vào chỗ nứt rồi thoa véc ni cho đều màu là được. Hoặc là bạn có thể dùng vải cũ hoặc bao gai cũ đốt thành tro. Rồi trộn tro này với đầu trẩu, khuấy thành hồ, đắp ghép hồ này vào chỗ nứt của dụng cụ, phơi trong râm mát, lập tức có thể chắc trở lại. Hoặc dùng báo cũ xé nhỏ, cho phèn và nước nấu thành hồ rồi để nguội vào chỗ nứt, để cho khô, sẽ rất chắc.

7. Làm sạch vết bẩn trên gỗ tủ bếp

Nếu tủ bếp hay kệ bếp lâu ngày bị vàng và hoen ố thì bạn dùng nước trà tàu tẩm vào khăn, lau mạnh lên tường ván ấy là sạch sẽ ngay. Muốn làm sáng lại lớp véc ni trên gỗ, bạn có thể lấy 1 ít sữa lau lên lớp véc ni rồi để cho khô. Sau đó, dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch. Làm theo phương pháp này, véc ni sẽ cứng và bong. Bạn cũng có thể dùng bia cho lên 1 tấm khăn lau mềm. Sau đó, bạn dùng khăn lau đồ gỗ và cuối cùng lau lại với 1 miếng vải khô. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với vẻ ngoài sáng bóng của đồ gỗ sau khi được lau bằng bia.

Bạn đã tìm hiểu 7 mẹo làm sáng và bóng đồ gỗ. Chúc các bạn thành công!

About helios

Check Also

Những món đồ nội thất giúp cho không gian khu bếp nhỏ của bạn

Những món đồ nội thất giúp cho không gian khu bếp nhỏ của bạn

Bạn đã từng rất lo lắng vì căn bếp của bạn quá chật hẹp và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *