Home / Tin tức / Những phương pháp ước lượng dòng tiền trong một dự án đầu tư bất động sản

Những phương pháp ước lượng dòng tiền trong một dự án đầu tư bất động sản

Đối với một dự án đầu tư bất động sản thì việc ước lượng dòng tiền cũng là việc vô cùng quan trọng và cần thiết, vì chúng sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới quá trình thực thi cũng như cân nhắc rủi ro trong một dự án bất động sản

Dòng tiền của dự án có thể đến từ ba nguồn: 

Dòng tiền hoạt động, dòng tiền đầu tư và dòng tiền tài trợ. Tuy nhiên, ở đây khi thẩm định đứng trên quan điểm Ngân Hàng nên không kể đến dòng tiền tài trợ. Có hai phương pháp để ước lượng dòng tiền đó là phương pháp trực tiếp và phương pháp gián tiếp. Dù chủ đầu tư có sử dụng phương pháp nào thì Ngân Hàng cũng cần thẩm định xem chủ đầu tư xử lý các yếu tố cấu thành dòng tiền vào và dòng tiền ra có chính xác trước khi xác định dòng tiền ròng hay không?

– Phương pháp trực tiếp: 

theo phương pháp này dòng tiền hoạt động bao gồm dòng tiền vào tạo ra từ các hoạt động của dự án trừ đi dòng tiền ra chi cho hoạt động của dự án. Ads: Công ty vệ sinh môi trường nhận hút bể phốtthông tắc cống giá rẻ đảm bảo uy tín nhất hiện nay.
Những phương pháp ước lượng dòng tiền trong một dự án đầu tư bất động sản

– Phương pháp gián tiếp: 

Theo phương pháp này dòng tiền hoạt động bao gồm lợi nhuận sau thuế cộng khấu hao trừ đi chi phí tiếp tục đầu tư (nếu có) cộng hoặc trừ thay đổi nhu cầu vốn lưu động. Nếu chủ đầu tư sử dụng phương pháp gián tiếp thì khi thẩm định, Ngân Hàng cần chú ý đến hai bộ phận là chi tiếp tục đầu tư và thay thế vốn lưu động ròng dễ bị bỏ sót.
Lý do chủ đầu tư dễ nhầm tưởng chi đầu tư dự án là chi ở năm 0 mà quên rằng thực tế có nhiều dự án vẫn còn tiếp tục chi đầu tư vào những năm tiếp theo, ngay cả khi dự án đã đi vào hoạt động.
Trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh năm 2016, hình thức xét tuyển hồ sơ các lớp trung cấp dược học, trung cấp điều dưỡngtrung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông.

Tóm lại, thẩm định dòng tiền hay dòng tiền của dự án Ngân Hàng cần tránh mắc phải những lỗi sau đây:

– Không ước lượng được chính xác nhất những chi phí đầu tư cần thiết cho dự án, nhất là những dự án có chi phí đầu tư dàn trải qua nhiều năm.
– Không ước lượng được doanh thu cụ thể của dự án đó, số lượng sản phẩm tiêu thụ hay đơn giá bán cũng không ước lượng được chính xác, không trải qua nghiên cứu thị trường 
– Không ước lượng được chi phí hàng năm của một dự án điều hành, không có bộ máy kế toán chuyên nghiệp .

About helios

Check Also

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn phần 2

Ngoài gỗ trắc, gỗ Huỳnh Đàn hay gỗ sưa, gỗ gụ thì còn có nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *