Home / Tư vấn kiến trúc / Những thay đổi về diện mạo kiến trúc Hà Nội thời hậu chiến.

Những thay đổi về diện mạo kiến trúc Hà Nội thời hậu chiến.

Trong Đại hội lần thứ sáu Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1986, Đổi Mới (một chương trình cải cách kinh tế) được chính thức phát động, nhằm khuyến khích xây dựng một nền kinh tế thị trường và đưa Việt Nam hội nhập với kinh tế thế giới. Kể từ mốc cải cách này, Hà Nội đã thay đổi rất nhiều, điều này càng đúng hơn nếu xét riêng về quang cảnh đô thị và hành vi kiến trúc ở thành phố này.
Diện mạo kiến trúc của thành phố giờ đây được định dạng phần nhiều bởi các công trình xây dựng của tư nhân, vì giờ đây nhiều người đã trở nên giàu có, bỏ tiền mua đất xây nhà riêng, phổ biến nhất là những căn nhà-cửa hàng cao tầng, tạm gọi là nhà ống cao tầng, có lẽ thể hiện rõ nhất được đặc điểm kiến trúc dân dụng và phong cảnh đô thị của Hà Nội thời hậu Đổi mới.
04-linh-hon-11513-450
Một nét kiến trúc Hà Nội thời hậu chiến
Ở Khu Phố cổ, nhiều căn nhà khung gỗ cổ bị thay thế bằng những tòa nhà cao hơn, tới năm, sáu tầng, được dùng làm cửa hàng, nhà nghỉ, quán rượu, và văn phòng cho những khách trong và ngoài nước tới Hà Nội ngày càng nhiều.
Đối mới cũng kéo theo nhiều thay đổi ở các KTT. Rõ nhất là ở tầng một, nơi các gia đình nới rộng căn hộ của mình để có thêm phòng, thường dùng làm nơi kinh doanh, như bán đồ gia dụng, quán ăn hoặc cửa hàng sửa đồ. Những gia đình ở tầng trên cũng mở rộng ban công để thêm diện tích ở. Những không gian cơi nới này thường tựa lên những cửa hàng ở tầng dưới hoặc được đỡ bằng những thanh dầm cấy thêm vào kết cấu thân của khối nhà. Những cấu trúc thêm thắt đó được người dân gọi là chuồng cọp, vì giống với lồng sắt dùng để nhốt cọp.

About helios

Check Also

Đổi mới nội thất phòng tắm chỉ với 5 bước đơn giản mà bạn chưa hề b hiết

Bạn nghĩ sao nếu phòng tắm nhà bạn được khoác lên mình một diện mới. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *