Home / Tin tức / Những thủ tục cần biết khi mua bán căn hộ chung cư

Những thủ tục cần biết khi mua bán căn hộ chung cư

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư là một thủ tục được quy định theo pháp luật của nhà nước buộc các bên phải tuân thủ chấp hành theo khi giao dịch mua bán chung cư của mình.

Hiện nay nhà chung cư đang rất thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng, vì vậy nên việc mua bán căn hộ chung cư cũng diễn ra rất sôi động. Trước khi có ý định mua căn hộ chung cư thì bạn cần nắm rõ những quy định cũng như thủ tục mua bán căn hộ để khi giao dịch được an toàn nhất.

thu-tuc-mua-ban-chung-cu-2

theo thông tư về các giao dịch nhà ở phải được lập thành một văn bản và có các nội dung quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở và Bộ luật Dân sự, theo điều 63 nghị định số 71/2010/NĐ-CP, tuân thủ các hợp đồng mẫu và nội dung của hợp đồng về nhà ở quy định tại các phụ lục ban hành kèm theo thông tư.

Trong hợp đồng mua bán nhà ở của các doanh nghiệp và kinh doanh bất động sản thì các bên phải thành lập 4 bản và mộtb ản thì người mua nhà lưu giữ còn 3 bản còn lại thì để chủ đầu tư làm thủ tục nộp thuế. Hợp đồng mua bán nhà ở này nó có giá trị pháp lý và xác định các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên mua bán nhà ở trong suốt quá trình quản lý, sử dụng nhà ở đã mua.

Trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư thì ngoài những nội dung như bên trên thì hai bên còn phải ghi rõ thêm vào hợp đồng các nội dung khác như diện tích thuộc sở hữu và sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư, diện tích sử dụng căn hộ để tính tiền mua bán căn hộ với khoản kinh phí bảo trì 2% tiến bán nhà ở, mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành chung cư. Ngoài bản hợp đồng ra thì cần có thêm một bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chính chủ đầu tư ban hàng và bản vẽ thiết kế mặt bằng của căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ của bạn muốn mua và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ của bạn đã được phê duyệt chắc chắn.

Khi mua bạn sẽ thấy được diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước và thông thủy được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích cùng với vách ngăn các phòng trong căn hộ và diện tích của ban công, diện tích của sàn cột và hộp lỹ thuật được đặt bên trong căn hộ.

thu-tuc-mua-ban-chung-cu

Khi tính diện tích của ban công thì phải tính toàn bộ diện tích sàn và nếu trong trường hợp ban công có diện tíc tường chung thì phải tính từ mép của tường chung. Trước khi bàn giao căn hộ chung cư thì phải ghi rõ trong bản bàn giao của căn hộ hoặc trong phục lục của hợp đồng.

1. Thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng

Bước 1: Hai bên người mua và chủ đầu tư kí kết hợp đồng và chuyện nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, công chứng tại phòng công chứng.

Bước 2: Đối với bên chuyển nhượng thì phải nộp bản sao hợp đồng chuyển nhượng mua bán căn hộ chung cư, hợp đồng mua bán căn họ và biên lai nộp tiền mua nhà cho cơ quan đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Bên người mua là người nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng cho chủ đầu tư để xác định chúng vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

Bước 4: Tiếp theo khi chủ đầu tư đã xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng mua bán căn hộ chung cư thì bên nhận chuyển nhượng có thể thực hiện thủ tục để xin cấp sổ hồng cho căn hộ.

Bước 5: hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bao gồm

– Văn bản chuyển giao hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã được công chứng

– Bản sao hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư

– Biên lai nộp tiền nhà

thu-tuc-mua-ban-chung-cu

2. Đối với thủ tục mua bán căn hộ chung cư đã có sổ hồng và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng ký hợp đồng và chuyển nhượng hợp căn hộ chung cư

Bước 2: Đưa hồ sơ xin thay đổi thông tin chủ sở hữu giấy chứng nhận và quyền sở hữu nhà tại Văn phòng đăng ký đất thai, thuộc ủy ban nhân dân quận, huyện đó.

Bước 3: Làm đầy đủ nghĩa vụ tài chính tại chi cục thuế của quận huyện.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mới.

 

About helios

Check Also

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Cách nhận biết các loại gỗ quý khi chọn dùng nội thất cho căn nhà bạn

Hầu hết khi chọn dùng nội thất bằng gỗ cho gia đình nhiều người thường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *