Home / Tư vấn phong thuỷ / Phong thủy nhà ở: 4 nguyên tắc phong thủy cơ bản cần lưu ý khi xây nhà

Phong thủy nhà ở: 4 nguyên tắc phong thủy cơ bản cần lưu ý khi xây nhà

Khi xây nhà, rất nhiều người coi trọng yếu tố phong thủy nhà ở. Bởi vì có an cư thì mới lạc nghiệp, chính vì vậy để ổn định cuộc sống thì điều đầu tiên là phải có 1 chốn trở về bình yên.

Khi phân tích về 1 mảnh đất cần phải biết hướng gió và nước đến và đi ra sao, tác động tốt hay xấu cho gia đình mình. Sau khi chọn được vị trí để làm nhà thì yếu tố quan trọng tiếp theo là bố cục, vị trí ngôi nhà và việc sắp xếp cảnh quan xung quanh.

Dưới đây là 4 nguyên tắc phong thủy cơ bản nhất khi xây nhà cần xem xét:

1. Vị trí xây nhà

Điều đầu tiên cần làm khi xây nhà là xác định tâm và trục của mảnh đất. Định vị ngôi nhà trên trục long mạch đó. Vị trí nhà nên lùi về phía sau trục long mạch. Sau đó, xác định hình tượng xung quanh ngôi nhà để bảo vệ và che chở cho nhà.

phong-thuy-nha-o

– Thanh Long ở vị trí phương Đông, bên trái, tượng là con rồng xanh. Ở vị trí của thanh long này, người xưa thường dùng làm lối đi để dẫn vào sân nhà. Ở đây, gia chủ nên bố trí gò thấp và trải dài lấy thế con rồng xanh, kết hợp với trồng cây xanh.

– Bạch Hổ ở vị trí phương Tây, bên phải. Tượng là con hổ màu trắng. Tại vị trí này nên bố trí gò cao hơn, không trải dài, lấy thế của con hổ ngồi.

– Huyền Vũ ở vị trí Bắc, phía sau. Tượng là con rùa đen. Có thể làm gò cao, tạo lợi thế ôm vào ngôi nhà. Tại vị trí này người xưa thường trồng cây chuối, cây mít để che chở và tránh gió lạnh ùa vào nhà.

– Chu Tước vị trí ở phương Nam, phía trước. Tượng là chim sẻ đỏ. Phía trước ngôi nhà nên có cây xanh. Ngoài ra, nên có nước, nếu không thì có thể đào thêm thì sẽ tốt. Nước giúp cân bằng không khí cho toàn bộ khu đất. Ngoài ra, nước cũng cung cấp thêm bầu không khí trong lành cho các thành viên trong gia đình.

2. Bố trí cây xanh

Khi thiết kế bất cứ ngôi nhà nào thì cũng nên dành diện tích cho cây xanh. Không gian sống nào cũng cần sự hiện diện của màu xanh cỏ cây. Yếu tố Mộc giúp ngôi nhà thêm gần gũi với thiên nhiên. Về ý nghĩa phong thủy có tác dụng tăng cường sinh khí cho căn nhà.

phong-thuy-nha-o-1

Đối với nhà phố chật hẹp thì cây xanh phần nào giúp thanh lọc không khí ô nhiễm giúp cho mỗi thành viên trong gia đình đều cảm thấy dễ chịu hơn. Ở nông thôn, cây cối như 1 tấm áo choàng bao bọc xung quanh ngôi nhà. Ở vùng thâm sơn, cùng cốc thì cây cối lại giúp cản khí lạnh cho ngôi nhà. Cây cỏ xanh tươi sinh khí thịnh vượng để che chở cho địa mạch.

Cây xanh có tác dụng làm đẹp , ngoài ra còn hóa giải những bất lợi của ngôi nhà về mặt phong thủy. 1 chậu cây cảnh đặt ở nơi ít di chuyển giống như tấm bình phong cản trở khí xấu cho ngôi nhà. Do đó, khi xây nhà, gia chủ nên dành diện tích để tạo không gian xanh cho cây cỏ và hoa lá.

3. Trồng cây theo bản mệnh

2 năm tương ứng với 1 bản mệnh, ta có thể xác định bản mệnh của từng người dễ dàng. Nó gắn liền với tính chất của vật chất trong tự nhiên. Kim là kim loại, Mộc là cây cối, Thủy là nước, Hỏa là lửa, Thổ là đất. Do đó, căn cứ vào tính tương sinh tương khắc ngũ hàng thì cây cối cũng được phân định dựa vào tính chất, màu sắc và hình dạng.

phong-thuy-nha-o-2

Cây mệnh Mộc có dạng thô, tán cây bằng phẳng, không sắc nhọn như cây mệnh Kim hay mệnh Hỏa, không uốn lượn như cây mệnh Thủy. Cây mệnh Hỏa là những cây nhiều màu đỏ như cây tía tô, cây trạng nguyên. Những cây có lá, hoa màu vàng là cây mệnh Thổ, màu trắng là mệnh Kim. Còn những cây có hình dáng uốn lượn như cây liễu với hình dáng nhẹ nhàng, uyển chuyển là cây thuộc mệnh Thủy.

Dựa trên hình dáng, tính chất và màu sắc của các loại cây để chọn trồng cây tương sinh với mệnh của gia chủ là tốt nhất. Ví dụ người mệnh Hỏa nên chọn cây mệnh Mộc vì Mộc sinh Hỏa.

4. Trồng cây đúng phương

Đối với nhà vườn hay nhà có khuôn viên rộng thì việc trồng cây là việc cực kỳ cần thiết. Thông thường, gia chủ hay thích những loại cây mộc mạc, gần gũi và đậm chất thôn quê. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý tới phương hướng để bố trí sao cho các loại cây hợp tự nhiên.

Ví dụ cây dương liễu nên trồng các phương Ngọ, Đinh, Mùi, Bính. Vườn lớn nhiều cây nên trồng ở phương Tốn, Ty, Thìn. Vườn trung bình nên ở phương Kiền, Hợi, Tuất.

About helios

Check Also

Bố trí phòng ngủ phù hợp sẽ mang nhiều lộc về nhà cho bạn

Bố trí phòng ngủ phù hợp sẽ mang nhiều lộc về nhà cho bạn              

Phòng ngủ là nơi bạn thư giãn và nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *