Home / Đồ dùng nội thất / Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý cực hay

Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý cực hay

Những loại gỗ tự nhiên quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, gỗ sồi… đều là những loại gỗ cực kỳ quý hiếm với giá thành cao, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được giá trị của những loại gỗ này. Dưới đây là cách phân biệt các loại gỗ tự nhiên quý hiếm và ưu điểm vượt trội của những loại gỗ quý

1.    Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai có tên khoa học là Dalbergia bariaensis, gỗ cẩm lai được xem là một trong những loại gỗ cực kỳ quý hiếm, gỗ có màu nâu hồng, vân gỗ màu đen, thớ gỗ cực kỳ mịn và cứng, gỗ cẩm lai khá giòn vì thế gia công cũng rất dễ dàng.

Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý cực hay

Mặt gỗ cẩm lai khi cắt cực kỳ nhẵn nhụn, rất dễ đánh bóng và cực ăn véc ni, chính vì đặc điểm này nên gỗ cẩm lai rất được người tiêu dùng ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong việc chế tác thành các món đồ nội thất bằng gỗ cao cấp và giá trị.

Sử dụng gỗ Cẩm Lai để chế tác đồ nội thất còn giúp đồ nội thất trong gia đình bạn bền và đẹp hơn nhiều, với màu vân đặc trưng của loại gỗ này, chắc chắn sẽ làm sáng phòng khách của gia đình bạn đấy nhé.

2.    Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa. Gỗ gõ đỏ có màu gỗ đỏ thẫm hoặc màu đỏ nhạt, vân gỗ còn nổi vằn đen nhìn khá giống với da hổ. Gỗ gõ đỏ còn có tên gọi khác là cây Hổ Bì.

Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý cực hay

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm có thân cứng, tính bền cao, thớ mịn, không bị ảnh hưởng bởi mối mọt và môi trường xung quanh có thể chịu được mưa nắng ,giá trị sử dụng cao,  đặc biệt gỗ gõ đỏ khi được chế tác thành đồ nội thất gia dụng, càng dùng lâu giá trị gỗ càng lớn, trên u gỗ còn có nhiều vân xoáy cực kỳ đẹp mắt, chính vì thế nên gỗ gõ đỏ thường được dùng làm đồ nội thất cao cấp hoặc đồ gỗ mỹ nghệ, là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng gỗ yêu thích.

3.    Gỗ giáng hương

Gỗ Giáng Hương có tên khoa học là Pterocarpus  pedatus pierre. Đây cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm có đặc tính bền cao, gỗ có màu nâu hồng, thớ gỗ vừa mịn, vừa đẹp lại có mùi hương thơm ngát hấp dẫn.

Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý cực hay

Gỗ Giáng Hương khá nặng, gỗ có vân đẹp và không bị ảnh hưởng bởi mối mọt, ít bị cong vênh, ít bị nứt nẻ, vì tính bền cao nên gỗ Giáng Hương thường  được dùng để tạc tượng, khắc tranh, đóng bàn ghế, giường tủ hoặc chế tác các món đồ nội thất cao cấp cùng đồ thủ công mỹ nghệ khác.

Gỗ Giáng Hương còn có nhựa cây màu đỏ có thể dùng làm chất nhuộm cực tốt, nếu ngâm gỗ màu nước sẽ dần chuyển sang màu xanh luyn

4.    Gỗ mun

Gỗ mun có tên khoa học là D.mun H.Lec. Gỗ mun cũng là loại gỗ quý hiếm được dùng nhiều trong chế tác đồ nội thất bằng gỗ cao cấp. Gỗ mun có đặc tính rất nặng, gỗ có thớ mịn, màu gỗ đen tuyền hoặc đen sọc trắng.

Gỗ mun nếu dùng càng lâu dài thì màu đen tuyền cũng bong như sừng, gỗ mun chủ yếu dùng để tác tượng, đóng bàn ghế hoặc dùng để điêu khắc tranh.

Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý cực hay

Khi gia công gỗ mun thường phải làm gỗ ướt mềm mới dễ xử lý hơn, gỗ khi khô cực kỳ nặng và cứng, đặc tính của gỗ mun rất bền, không bị ảnh hưởng bởi mối mọt, rất ít bị cong vênh.

Khi lựa chọn chế tác đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên, nếu không nhận biết rõ được các loại gỗ tự nhiên sẽ khiến nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn và không chọn được món đồ gỗ ưng ý cho bản thân và gia đình bạn, vì thế những cách nhận biết đồ gỗ tự nhiên trên đây còn giúp bạn tăng thêm hiểu biết về các loại gỗ để chọn được món nội thất đẹp và ưng ý nhất.

 

 

About helios

Check Also

Những món đồ nội thất giúp cho không gian khu bếp nhỏ của bạn

Những món đồ nội thất giúp cho không gian khu bếp nhỏ của bạn

Bạn đã từng rất lo lắng vì căn bếp của bạn quá chật hẹp và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *