Home / Đồ dùng nội thất / Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý phần 2

Phương pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý phần 2

Ngoài gỗ gõ đỏ, gỗ cẩm lai hay gỗ mun… thì gỗ trắc, gỗ sưa, gỗ gụ… cũng đều là những loại gỗ tự nhiên quý hiếm rất được người yêu thích các món đồ nội thất bằng gỗ trên thị trường ưa chuộng.

Dưới đây là cách phân biệt một số loại gỗ quý cùng các đặc điểm nổi bật của các loại gỗ tự nhiên quý hiếm mà bạn nên biết.

1.    Gỗ trắc

Gỗ trắc là một loại gỗ quý có thân lớn, gỗ cực kỳ cứng và nặng, thớ gỗ rất mịn và có mùi chua, tuy nhiên mùi chua của gỗ hoàn toàn không hăng. Trong thân gỗ trắc còn có tinh dầu, gỗ trắc được chia thành ba loại chính là gỗ trắc đỏ, gỗ trắc vàng và gỗ trắc đen

Gỗ trắc thường được dùng để chế tác đồ nội thất bằng gỗ như giường tủ cao cấp, bàn ghế hoặc sử dụng để khắc tranh hay tạc tượng, là loại gỗ hay được dùng trong để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ.

Phương  pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý phần 2

Ưu điểm nổi bật của gỗ trắc là có tính bền cực cao, hoàn toàn không chịu tác động của mối mọt, sử dụng cũng không bị cong vênh, tùy theo từng loại gỗ mà gỗ có màu đỏ, màu đen hoặc màu vàng. Gỗ trắc nếu dùng giấy giáp đóng sẽ cực kỳ bóng do lượng tinh dầu có trong gỗ, điều này càng làm cho giá trị gỗ được nâng cao hơn.

2.    Gỗ Huỳnh Đàn

Gỗ Huỳnh Đàn còn có tên gọi khác là gỗ Sưa Bắc Bộ, Cẩm Lai Bắc Bộ hoặc gỗ trắc thối, gỗ Huỳnh Đàn có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis

Gỗ Huỳnh Đàn nếu như để lâu trên gỗ sẽ có một lớp tuyết trắng giống như sương, là loại gỗ cực kỳ quý hiếm  

Gỗ Huỳnh Đàn có thân cây lớn, gỗ có mùi thơm hấp dẫn nhẹ nhàng rất giống với hương trầm, gỗ khi bị đốt cháy có tàn màu trắng đục.

Phương  pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý phần 2

Loại gỗ quý này chủ yếu dùng phần lõi gỗ, những cây gỗ có thể dùng được đều là những cây trên trăm tuổi, gỗ có ưu điểm là thớ gỗ mịn, gỗ vừa dẻo lại vừa cứng, trên thớ gỗ có hoa văn rất đẹp, loại gỗ này không chỉ là hương liệu mà còn là dược liệu, nếu sử dụng trong đồ nội thất bằng gỗ cao cấp có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

3.    Gỗ Sưa

Gỗ sưa có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, đây là loại gỗ quý hiếm có độ cứng cùng độ dẻo cao, gỗ sưa vừa chịu được mưa nắng lại có khả năng chống mối mọt, không bị cong vênh.

Phương  pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý phần 2

Gỗ sưa có màu vàng hoặc màu đỏ cực kỳ bắt mắt, gỗ có vân đep lại có mùi thơm hấp dẫn giống như hương trầm.

Ngoài ra gỗ sưa còn có ý nghĩa tâm linh, tượng trưng cho sự vinh hoa phú quý, có giá trị sưu tập cao , là loại gỗ cực tốt cho sức khỏe của con người nếu như sử thường xuyên sử dụng.

4.    Gỗ gụ

Gỗ gụ cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm, gỗ gụ có thớ gỗ thẳng, vân gỗ vừa mịn vừa đẹp, có màu vàng trắng. Gỗ gụ nếu như để lâu ngày gỗ sẽ chuyển dần sang màu nâu sẫm sau đó chuyển sang màu cánh gián, gỗ càng được dùng lâu năm lại càng chuyển sang màu đen như sừng, càng có giá trị cao.

Phương  pháp nhận biết một số loại gỗ tự nhiên quý phần 2

Gỗ gụ cũng là loại gỗ quý hiếm có tính bền cao, dễ chế tác, dễ đánh bóng, gỗ không bị mối mọt và rất ít bị cong vênh, là loại gỗ thường được dùng để chế tác đồ nội thất cao cấp như sập, gụ hay bàn ghế, giường tủ ….

 

Đa phần khi chọn dùng đồ nội thất bằng gỗ bạn nên chú ý cân nhắc cẩn thận để chọn được cho gia đình mình món đồ nội thất chuẩn, đẹp và ưng ý nhất, có giá cả hợp lý phù hợp với nền kinh tế của gia đình bạn

About helios

Check Also

Những món đồ nội thất giúp cho không gian khu bếp nhỏ của bạn

Những món đồ nội thất giúp cho không gian khu bếp nhỏ của bạn

Bạn đã từng rất lo lắng vì căn bếp của bạn quá chật hẹp và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *